Giới thiệu sách tháng 1 – 2021

Lượt xem:

Đọc bài viết

Giới thiệu cuốn sách : Truyện kể về phong tục các dân tộc Việt Nam

Kính thưa các thầy cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Đất nước Việt Nam là một cộng đồng đa dân tộc với 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có những phong tục tập quán riêng điều đó góp phần hình thành nên cộng động các dân tộc Việt Nam đa sắc màu.

Cuốn sách: Truyện kể về phong tục các dân tộc Việt Nam đã miêu tả và kể lại các phong tục tập quán của 12 dân tộc anh em: Tày, Rơ măm, La Chí, Ê đê, Giáy, Chăm, Hoa, La Hủ, Mơ Nông, Sán Dìu, Chứt và Hà Nhì. Các phong tục có từ sa xưa, hoặc mới hình thành, hoặc đã mất hoặc không còn phù hợp với cuộc sống mới của đất nước, nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi thời kì. Nhìn vào phong tục, tập quán của một dân tộc ta thấy được lịch sử phát triển, thấy được những nét văn hoá riêng và đặc trưng của dân tộc đó.

Cuốn sách không sắp xếp các dân tộc theo thứ tự dân số, cũng không sắp xếp theo bảng chữ cái quốc ngữ (ABC) mà đan xen phong tục tập quán các dân tộc để tạo ra các nét sinh động, khác nhau, tạo hứng thú cho người đọc thấy được sự hài hoà trong các dân tộc anh em ở Việt Nam.

Trước khi kể về phong tục các dân tộc, cuốn sách đã có những lời dẫn khái quát về nơi định cư, dân số, ngôn ngữ, nề nếp sinh hoạt cộng đồng của dân tộc đó.. điều này giúp cho bạn đọc có được cái nhìn tổng quát về dân tộc sắp được giới thiệu

Hi vọng qua cuốn sách giúp quý thầy cô và các em học sinh có được cái nhìn tổng quan và những kiến thức về phong tục tập quán của các dân tộc được giới thiệu.

Cuốn sách gồm 191 trang do tác giả Nguyễn Trọng Báu (chủ biên), nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản năm 2008.

Quý thầy cô và bạn đọc có thể tìm đọc tại thư viện nhà trường.

 

               Người viết bài: Đậu Thị Thuỳ Duyên – Cán bộ phụ trách Thư viện