Các trận lũ lớn nhất lịch sử Việt Nam do áp thấp nhiệt đới gây nên

Các trận lũ lớn nhất lịch sử Việt Nam

Hằng năm, nước ta phải hứng chịu nhiều đợt áp thấp nhiệt đới gây ra tình trạng mưa bão kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là các tỉnh ven biển, hãy cùng dự báo thời tiết 5 ngày tới tìm hiểu cụ thể nhé.

Lũ lụt miền trung Việt Nam ( 1999)

Trận áp thấp nhiệt đới tăng cường thành bão, đây là cơn bão số 9 trong năm 1999 đổ bộ vào ngày 20 tháng 10 năm 1999 gây nên các hiện tượng mưa gió, bão bùng. Tiếp đó ba ngày sau lại tiếp tục hứng chịu một đợt áp thấp khác trên biển Đông và gây mưa lớn trên diện rộng nhất là khu vực Trung Bộ.

Trận lụt lịch sử năm 1999 được xem là trận lũ lụt lớn nhất tính tới thời điểm đó. Khiến gần 600 người chết, nhà cửa, trường học bị cuốn trôi. Ước tính thiệt hại lên đến gần 4 tỷ đồng. Sau trận lũ ( Đại Hồng Thuỷ 1999), chính phủ Việt Nam có chính sách hỗ trợ cho các đồng bào nằm trong vùng lũ và có nhiều mất mát.

Lũ lụt tại Hà Nội ( 11/2008)

Bắt đầu từ ngày 30/10/2008, miền Bắc và các tỉnh lân cận phải hứng chịu một trận mưa kỷ lục trong hơn 100 năm qua, diễn ra và kéo dài trong nhiều ngày.

Lượng mưa phổ biến từ 350 – 550 mm, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về người và vật. Nước ngập trên diện rộng, nhấn chìm cả Hà Nội trong biển nước trong 5 ngày liên tiếp. Xe cộ không thể di chuyển, chết máy gây nên tình trạng giao thông không đảm bảo. Dừng tất cả các hoạt động thường ngày,

Sau trận lũ ước tính có 20 người thiệt mạng, thiệt hại ít nhất 3000 tỷ đồng. Nguyên nhân được hình thành bởi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Bắc Trung Bộ.

Mưa lũ lịch sử tàn phá Quảng Ninh ( 7/2015)

Mưa lũ tại Quảng Ninh là một trong những thiên tai ảnh hưởng nặng nề đến người người dân từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2015. Quảng Ninh là nơi tập trung ngành công nghiệp than lớn nhất cả nước. Điều này làm đình trệ sản xuất trong một thời gian.

Hơn nữa là tình trạng mất điện trong mùa mưa lũ kéo dài, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt đời sống của nhân dân. Gây nên ô nhiễm môi trường một phần là do mỏ than bị tràn ra, và điều kiện sinh hoạt không đảm bảo.

Mưa dữ dội liên tiếp đã làm hư hại 3 nghìn ngôi nha, 38 người bị chết và mất tích. Nước lũ làm nhấn chìm nhiều mỏ than của Quảng Ninh đang được khai thác.

Lũ lụt miền Trung (2020)

Đây là đợt bão kinh hoàng đối với người dân miền Trung. Nó được gọi là Lũ chồng lũ vì các tỉnh miền Trung liên tục hứng chịu từ đợt lũ này chưa ngớt đã đến đợt lũ tiếp theo. Bắt đầu từ ngày 6 tháng 10 năm 2020 đến đầu tháng 12. Một khoảng thời gian rất dài do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hình thành và liên tiếp hình thành trên biển Đông.

Tổng cộng trong khoảng thời gian trên trải qua 5 đợt lũ. Cũng mang đến những thiệt hại như hư hỏng nhà cửa nhưng với con số cực khủng, hơn 56.000 ngôi nhà hư hỏng nặng. Mất điện vào đợt lũ thứ hai khiến người dân rất đổi hoang mang và dịch covid ngày càng bùng nổ trong thời điểm này. Các trường học thông báo cho nghỉ để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Với tình hình căng thẳng kéo dài thì chính phủ cũng có những huy động để hỗ trợ người dân trong phòng chống thiên tai, đã huy động gần 16.000 bộ đội và dân quân để kịp thời hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả do lũ quét.